Ăn yến có tăng cường đề kháng không? Tác dụng tuyệt vời của yến sào.

Vinbird Admin
24-04-2024 02:55

Yến sào là gì? 

Ăn yến có tăng cường đề kháng không? Tác dụng tuyệt vời của yến sào!1

Tổ chim yến hay còn có tên gọi khác là yến sào, là loại thực phẩm quý hiếm được hình thành từ nước bọt của loài chim yến. Yến sào chỉ có mặt tại một số nước Đông Nam Á như Việt Nam, Malaysia, Cambodia và Thái Lan. 

Yến sào có giá trị dinh dưỡng và dược liệu rất cao. Từ thời xa xưa, tổ yến là món ăn tiến vua nổi tiếng. Ngày này, các nhà khoa học đã tìm thấy trong yến sào có đến 50% protein, 18 loại axit amin và 31 nguyên tố vi lượng. Nhờ những dưỡng chất này, yến sào có đặc tính chống lão hóa, hỗ trợ điều trị ung thư, cải thiện sự tập trung và tăng ham muốn. 

Ăn yến có tăng cường đề kháng không? 

Trong yến sào có chứa chất astatic sẽ tạo ra glucotin, giúp tạo ra kháng thể cực tốt cho hệ miễn dịch. Thường xuyên ăn yến sào sẽ giúp cải thiện và nâng cao hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng và giúp cơ thể của bạn chống đỡ tốt hơn với những tác nhân gây bệnh.

Tác dụng của yến sào đối với sức khỏe

Yến sào có tác dụng toàn diện lên hệ hô hấp, hiệu tiêu hóa, hệ thần kinh trung ương, hệ miễn dịch và các cơ quan khác trên cơ thể con người. Vì vậy, yến sào phù hợp với nhiều người, đặc biệt là người mới ốm dậy. Cụ thể: 

Bổ phế 

Theo Đông y, yến sào là loại dược liệu có tác dụng dưỡng ẩm, bổ phế, giảm ho, làm sạch dịch nhầy trong họng và ức chế phản ứng dị ứng và tăng cường sức khỏe hệ hô hấp. Vì vậy, những người gặp chứng ho, ho có đờm, hen suyễn, cảm cúm, viêm phổi, ăn yến sào sẽ rất tốt cho việc phục hồi. 

Kích thích tiêu hóa 

Phân tích thành phần dinh dưỡng của yến sào, các nhà dinh dưỡng đã phát hiện ra chất crom và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Chúng có tác dụng kích thích vị giác, giúp ăn ngon miệng hơn, thúc đẩy quá trình chuyển hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Từ đó, duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và đảm bảo sức khỏe toàn diện. 

Bổ não 

Trong yến sào có chữa các chất dinh dưỡng như mangan, đồng, kẽm, brom,... Chúng đều có tác dụng an thần, bổ não, giúp bộ não ghi nhớ và xử lý thông tin tốt hơn. Đồng thời, xoa dịu căng thẳng thần kinh, giúp con người ngủ ngon hơn và minh mẫn hơn.

Bổ mắt 

Tổ yến có tác dụng giữ cho giác mạc luôn khỏe mạnh và phục hồi tốt hơn ngay cả khi đã trải qua những tổn thương sau phẫu thuật. 

Chống lão hóa 

Dưỡng chất threonine trong yến sào có chức năng tham gia vào quá trình sản xuất collagen và elastin, thúc đẩy quá trình tái tạo các tế bào mới, làm tăng độ đàn hồi, cải thiện cấu trúc làn da. Đồng thời, làm sáng da, ngăn sự hình thành của các vết nám, tàn nhang và vết nhăn trên da. Từ đó, làm chậm quá trình lão hoá da

Cải thiện sinh lý 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong yến sào có chứa hormone testosterone và estrogen, là nội tiết tố của nam giới và nữ giới, giúp làm tăng ham muốn tình dục, kéo dài thời gian quan hệ. Người ăn yến sào thường xuyên sẽ cải thiện được tình trạng yếu sinh lý, giảm ham muốn, làm tăng chất lượng trứng và tinh trùng. 

Cách chế biến và sử dụng yến sào 

Việc sơ chế và nấu yến sào phải được đảm bảo đúng cách để không làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong yến sào. 

Sơ chế yến sào 

Đối với tổ yến thô chưa nhặt lông, bạn phải sơ chế bằng cách nhặt lông với nước tinh khiết. Bạn tránh ngâm yến trong nước quá lâu làm giảm chất dinh dưỡng. Đối với yến đã được làm sạch, bạn chỉ cần rửa qua với nước từ 20 - 30 phút. 

Chế biến yến sào 

Nhiệt độ thích hợp nhất khi nấu yến sào là từ 80 - 85 độ C. Nếu chế biến ở nhiệt độ cao hơn, yến sào sẽ mất đi chất dinh dưỡng. Cách tốt nhất là bạn nên hấp cách thủy và lót dưới đáy nồi chưng một lớp khăn sạch để tránh nhiệt độ quá cao. 


 

Tags: #vinbird, #yensao, #yenchung