VÌ SAO CHƯNG YẾN VỚI LÊ CÓ TRỊ ĐƯỢC HO ?

Vinbird Admin
05-04-2024 02:20

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT Vì sao yến chưng lê có tác dụng hỗ trợ trị ho?

Trong Đông y, yến sào được biết đến với công dụng làm sạch phổi, cải thiện các chức năng của phổi. Ngoài ra, còn tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus,…

Còn theo Y học cổ truyền, quả lê có vị ngọt, tính mát. Không chỉ có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, quả lê còn bổ phổi, trị ho và cải thiện sức đề kháng. Chính vì vậy, từ lâu, yến chưng lê đã trở thành bài thuốc trị ho, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn,… được nhiều người tin dùng.

Cách làm yến chưng với lê cực kỳ đơn giản. Và bạn có thể linh hoạt thay đổi, bổ sung thêm một số nguyên liệu khác để món ăn thêm ngon và gia tăng khả năng điều trị bệnh.

- Yến chưng lê đường phèn

Để làm món yến chưng lê đường phèn, bạn cần chuẩn bị 1 tổ yến tinh chế khoảng 3 - 5 gr, ½ quả lê, lượng đường phèn tùy theo khẩu vị của bé. Sau đó lần lượt thực hiện theo các bước sau:

• Ngâm yến trong nước khoảng 20 - 30 phút để yến nở mềm.

• Thái lê hạt lựu hoặc xắt mỏng, tùy vào khả năng nhai của bé.

• Cho yến và lê vào thố, đổ ngập nước và chưng cách thủy trong 20 phút.

• Tiếp tục cho thêm đường phèn vào, chưng khoảng 5 phút thì tắt bếp.

- Yến chưng lê gừng

Yến chưng lê gừng về cơ bản giống với yến sào chưng lê đường phèn nói trên. Bạn cũng chuẩn bị nguyên liệu tương tự, nhưng thêm vài lát gừng tươi. Các bước thực hiện như sau:

• Ngâm yến trong nước khoảng 20 - 30 phút để yến nở mềm.

• Thái lê hạt lựu hoặc xắt mỏng, tùy vào khả năng nhai của bé.

• Gừng tươi nạo vỏ, rửa sạch và xắt sợi nhỏ.

• Cho yến và lê vào thố, đổ ngập nước và chưng cách thủy trong 20 phút.

• Tiếp tục cho thêm đường phèn và gừng tươi vào, chưng khoảng 5 phút thì tắt bếp.

- Yến chưng lê mật ong

Đối với món yến chưng lê mật ong, bạn cần chuẩn bị 1 tổ yến tinh chế khoảng 3 - 5 gr, ½ quả lê, 2 muỗng cà phê mật ong nguyên chất. Các thực hiện tương tự, nhưng bạn sẽ dùng mật ong để thay thế cho đường phèn.

• Ngâm yến trong nước khoảng 20 - 30 phút để yến nở mềm.

• Thái lê hạt lựu hoặc xắt mỏng, tùy vào khả năng nhai của bé.

• Cho yến và lê vào thố, đổ ngập nước và chưng cách thủy trong 20 phút.

• Mật ong pha với nước ấm cho tan hoàn toàn rồi cho vào thố yến đang chưng, chưng thêm 5 phút nữa là được.

NHỮNG TÁC DỤNG YẾN CHƯNG VỚI LÊ :

Hầu như ai cũng biết yến chưng lê trị ho hiệu quả. Vậy ngoài tác dụng này thì yến chưng lê còn mang đến những lợi ích gì cho sức khỏe?

• Yến chưng lê Hàn Quốc có tác dụng tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch. Giúp cơ thể có thể chống chọi là các yếu tố gây bệnh, đặc biệt là vi khuẩn, virus siêu vi.

• Tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất của cơ thể, cải thiện hệ tiêu hóa, đặc biệt là tình trạng biếng ăn ở trẻ em còi cọc, suy dinh dưỡng.

• Cải thiện các tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng như nhiễm trùng đường tiết niệu, đi tiểu vàng, sưng đau mắt, viêm nướu răng,…

• Mát gan, thanh nhiệt, giúp cơ thể đào thải độc tố dễ dàng và hiệu quả.

• Phòng ngừa lão hóa, da căng mịn, tươi trẻ.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG YẾN CHƯNG VỚI LÊ TRỊ HO :

Nếu bé bị hen suyễn, viêm phế quản, viêm phổi thì nên cho ăn yến chưng lê vào buổi sáng, sau khi thức dậy. Còn nếu muốn tăng cường miễn dịch và gia tăng khả năng hấp thu dưỡng chất thì nên cho ăn vào buổi, trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng.

Bé nhỏ, chưa ăn thô tốt thì nên xắt lê nhỏ, mỏng và chưng chín mềm để bé không bị hóc. Hoặc có thể khoét quả lê thành cái chén và chưng yến ở bên trong. Quá trình chưng, có thể cho thêm gừng, mật ong, táo đỏ, kỷ tử,… tùy sở thích và khẩu vị của bé.

Ngoài ra, nên ăn yến sào chưng lên với liều lượng hợp lý. Không nên lạm dụng để tránh lãng phí và gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn. Nếu mua yến chưng lê sẵn, nên ưu tiên cho những thương hiệu nổi tiếng. Và có thể bảo quản món ăn trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.

 

Tags: #vinbird, #yensao, #yenchung