YẾN GIÚP PHỤC HỒI SỨC KHOẺ SAU SINH KHÔNG ??

Vinbird Admin
01-04-2024 03:06

Chế độ dinh dưỡng cho các bà mẹ sau sinh cực kì quan trọng. Yến sào được biết đến là một loại thực phẩm vàng với nhiều dinh dưỡng, đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. Vậy phụ nữ sau sinh có nên ăn yến sào không và nên ăn như thế nào?

Tác dụng của yến sào đối với sức khỏe phụ nữ sau sinh

Thành phần dinh dưỡng của tổ yến có chứa khoảng 30% protein, có loại có tới 60% protein. Với thành phần dinh dưỡng phong phú, việc ăn tổ yến sau khi sinh sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bỉm. Dưới đây là một số tác dụng của tổ yến đối với phụ nữ sau sinh:

  • Lợi sữa cho mẹ bỉm: Việc ăn yến sào sau sinh giúp mẹ có được nhiều sữa hơn, đồng thời làm tăng chất lượng dinh dưỡng của sữa mẹ. Từ đó, bé bú sữa mẹ có thể phát triển một cách toàn diện, đồng thời tăng cường sức đề kháng.
  • Bồi bổ cơ thể: Trong yến sào có chứa 18 loại axit amin vô cùng quan trọng cùng các vi chất có thể giúp mẹ cải thiện hệ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe.
  • Bổ máu, giúp mẹ bỉm nhanh hồi phục: Với hàm lượng sắt cao cùng hormone EGF, yến sào có tác dụng bổ máu, giúp mẹ nhanh hồi phục, nhất là sau sinh mổ.
  • Cải thiện tình trạng da cho mẹ: Nhờ có chứa collagen, yến sào giúp đẩy nhanh quá trình tái sản xuất mô và tế bào của cơ thể, từ đó cải thiện tình trạng rạn da, thâm sạm của mẹ bỉm sau sinh..

Phụ nữ sau sinh có nên ăn yến sào không?

Với các lợi ích của yến sào với sức khỏe phụ nữ sau sinh đã được nêu trên, chắc hẳn bạn đọc đã có được câu trả lời cho thắc mắc: “Phụ nữ sau sinh có nên ăn yến sào không?”. Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh là một đối tượng vô cùng nhạy cảm nên việc ăn yến sào cần lưu ý một số điều như sau:

Phụ nữ vừa mới sinh không nên ăn yến ngay

Theo các chuyên gia, mẹ bỉm mới sinh không nên vội ăn yến sào. Nguyên nhân là do cơ thể mẹ sau quá trình vượt cạn còn rất yếu ớt và suy nhược, không thể hấp thu được hết chất từ những loại thực phẩm quá giàu dinh dưỡng như yến sào. Ngoài ra, vị ngọt và tính hàn cao của yến có thể gây ra tình trạng tiêu chảy, tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện của bé sơ sinh.

Phụ nữ sau sinh có thể ăn yến sau bao lâu?

Mẹ bỉm có thể ăn yến sào sau sinh khoảng 1 tháng để bổ sung thêm dinh dưỡng cho mẹ, từ đó bé có thể hấp thu được dưỡng chất của yến từ sữa mẹ. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn tùy ý mà nên có cách ăn khoa học để đảm bảo tác dụng của yến. Để có thể xây dựng được chế độ ăn uống phù hợp sau sinh, mẹ bỉm nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để tối ưu được hiệu quả của yến sào.

Mẹ bỉm có thể ăn yến sào sau sinh khoảng 1 tháng 

Hướng dẫn chưng yến cho mẹ sau sinh tại nhà đơn giản

Có rất nhiều cách chưng yến cho mẹ bỉm sau sinh vừa thơm ngon bổ dưỡng, vừa đơn giản ngay tại nhà. Dưới đây là một số cách chưng yến bạn đọc có thể tham khảo:

Yến chưng đường phèn

Nguyên liệu:

  • 1 tổ yến đã tinh chế.
  • Đường phèn tùy khẩu vị.
  • Nước.
  • Gừng tươi.

Cách thực hiện:

  • Ngâm yến với nước sôi để nguội trong vòng 30 phút, có thể bóp nhẹ chỗ yến chưa tan. Sau đó, dùng rây để gạn bỏ nước yến, cho yến vào bát rồi đổ nước sạch ngập yến. Nên để ý lượng nước sao cho vừa bằng hoặc nhiều hơn vừa phải để yến có đủ độ nở.
  • Đổ nước vào nồi và đặt bát yến vào sao cho mực nước trong nồi cao khoảng ⅔ bát yến rồi bắt đầu chưng. Khi nước sôi, cần cho lửa nhỏ và chưng trong vòng 30 phút. Bạn có thể sử dụng xửng hấp để tránh nước từ nồi tràn vào bát yến.
  • Sau khi yến chín, cho thêm đường phèn vừa đủ theo khẩu vị. Có thể cho thêm vài lát gừng vào bát yến để không bị lạnh bụng. Đảo đều rồi đợi yến nguội bớt là có thể thưởng thức rồi.

Yến chưng với hạt sen, táo đỏ và đường phèn

Nguyên liệu:

  • 3 - 5g tổ yến sào tinh chế.
  • 100g hạt sen.
  • 50g táo đỏ khô.
  • Đường phèn tùy khẩu vị.
  • Gừng tươi.

Cách thực hiện:

  • Ngâm tổ yến vào nước ấm trong khoảng 30 phút để yến nở, sau đó vớt ra để ráo.
  • Bóc vỏ, bỏ tâm hạt sen rồi ngâm vào nước cùng táo đỏ. Sau khi táo đã nở và hạt sen đã mềm, đem nấu ở lửa nhỏ để táo và hạt sen chín đều.
  • Chưng cách thủy tổ yến trong khoảng 30 phút, cho thêm đường phèn vào chưng thêm 5 phút.
  • Cho hạt sen, táo đỏ và vài lát gừng vào nồi, chưng thêm 5 phút rồi múc ra để nguội là có thể thưởng thức.

Lưu ý khi ăn yến sào cho phụ nữ sau sinh

Mặc dù yến sào rất có lợi với phụ nữ sau sinh nhưng không phải cứ ăn nhiều là tốt. Dưới đây là một số điều mẹ bỉm cần chú ý khi sử dụng yến sào sau khi sinh:

  • Ăn yến sào với lượng vừa đủ: Sau khi sinh, mẹ bỉm nên bắt đầu ăn yến sào với lượng nhỏ, từ 1 đến 2 lần mỗi tuần. Ở lần đầu, mẹ chỉ nên dùng khoảng 3 gram để thử phản ứng của cơ thể với yến. Nếu cảm thấy hiệu quả và không xảy ra phản ứng bất thường thì mới tiếp tục sử dụng.
  • Thời điểm ăn yến sào cần được chú ý: Đối với mẹ bỉm bị lạnh bụng hoặc huyết áp thấp thì nên ăn yến sào vào buổi sáng. Với mẹ bị mất ngủ hay cao huyết áp thì nên ăn vào buổi tối trước khi ngủ.
  • Không nên ăn yến sào để lạnh: Dù yến để lạnh rất được yêu thích nhưng nó lại không hề tốt cho mẹ bỉm đang cho con bú. Tốt nhất, mẹ nên ăn yến ngay sau khi chưng, khi yến còn ấm. Bên cạnh đó, mẹ có thể cho thêm vào yến vài lát gừng để giữ ấm cho cơ thể.

Trên đây là những lợi ích của yến sào đối với phụ nữ sau sinh cũng như lời giải đáp cho thắc mắc: “Phụ nữ sau sinh có nên ăn yến sào không?”. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã nắm được những thông tin hữu ích về tác dụng của yến sào cũng như cách ăn yến sào đúng cho mẹ bỉm sau sinh. Nhà Thuốc Long Châu chúc bạn đọc nhiều sức khỏe và hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của bạn đọc trong tương lai!

Tags: #vinbird, #yensao, #yenchung